BiText English – Vietnamese A Healthy Pregnancy

A Healthy PregnancyMang thai khỏe mạnh
Below are some things you can do to take care of yourself and your baby.Dưới đây là một số việc quý vị có thể làm để chăm sóc bản thân và con quý vị.
Appointments and ClassesCác cuộc hẹn và lớp học
Make an appointment as soon as you think you are pregnant to start prenatal care.Đặt hẹn ngay khi quý vị nghĩ rằng quý vị đang mang thai để bắt đầu dịch vụ chăm sóc trước sinh.
Go to your regular prenatal check ups, even when you feel well.Đi khám thai trước sinh định kỳ, ngay cả khi quý vị cảm thấy khỏe.
At the end of your pregnancy, your check ups will be every 1 to 2 weeks.Vào cuối thai kỳ, hãy kiểm tra sức khỏe từ 1 đến 2 tuần một lần.
Go to classes to help prepare you for labor and delivery, breastfeeding and baby care.Đến các lớp học để giúp quý vị chuẩn bị cho việc chuyển dạ và sinh con, cho con bú và chăm sóc con quý vị.
Take your partner or other support person with you.Đi cùng với bạn đời của quý vị hoặc người hỗ trợ khác
Check if you have insurance for pregnancy and baby benefits.Kiểm tra xem quý vị có bảo hiểm để được hưởng các quyền lợi khi mang thai và các quyền lợi dành cho em bé không
Ask for an interpreter and financial help if needed.Yêu cầu một thông dịch viên và trợ giúp tài chính nếu cần
Food and DrinksThức ăn và đồ uống
Eat balanced meals that include whole grain breads, cereals, fruits, vegetables, milk, and meat and other proteins.Ăn các bữa ăn cân đối dinh dưỡng bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, các loại trái cây, các loại rau củ, sữa, thịt và các loại protein khác
Avoid fried and high sugar foods.Tránh dùng các món chiên và món có nhiều đường.
Drink 6 to 8 glasses of water each day.Uống khoảng 6 đến 8 ly nước mỗi ngày.
Try eating smaller meals more often.Cố gắng ăn những bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn.
Avoid or limit food and drinks with caffeine to 1 to 2 cups each day.Tránh và hạn chế thức ăn và đồ uống có caffeine ở mức từ 1 đến 2 tách mỗi ngày.
Caffeine is in chocolate, colas, teas and coffee.Caffeine có trong sô cô la, cô la, nước trà và cà phê.
Limit your intake of artificial sweeteners, including diet sodas, to 2 to 3 servings each day.Hạn chế lượng các chất làm ngọt nhân tạo đưa vào cơ thể quý vị, bao gồm cả sô đa không đường, khoảng 2 đến 3 khẩu phần mỗi ngày.
Nutrasweet and Equal (aspartame) and Splenda (sucralose) in small amounts are okay, but do not use any saccharin (Sweet ‘N Low).Có thể dùng Nutrasweet và Equal (aspartame) và Splenda (sucralose) với một lượng nhỏ nhưng không dùng bất cứ loại nào có đường hóa học saccharin (Sweet ‘N Low).
Avoid meats and eggs that are not fully cooked.Tránh ăn thịt và trứng không nấu chín kỹ
Eat dairy products that have been pasteurized, including milk and cheese.Ăn các sản phẩm làm từ sữa đã thanh trùng, bao gồm cả sữa và phô mai.
Uncooked foods may have bacteria in them that can cause serious illness in pregnant women and increase the risk of miscarriage.Thực phẩm chưa nấu chín có thể có vi khuẩn có thể gây bệnh nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ sảy thai.
Avoid unheated hot dogs and lunch meats from the deli counter or at restaurants.Tránh các loại xúc xích và các loại thịt chưa được hâm nóng ở quầy bán đồ ăn hoặc ở các nhà hàng.
These are okay to eat if they have been heated through until steaming.Có thể ăn nếu xúc xích và thịt đã được hâm nóng cho đến khi bốc hơi.
Cook hot dogs in boiling water or microwave deli meat for at least 30 seconds on high for food safety.Đun xúc xích trong nước sôi hoặc nấu thịt nguội bằng lò vi sóng trong ít nhất 30 giây ở mức nhiệt cao để đảm bảo an toàn thực phẩm.
The Women, Infants and Children (WIC) Program is available to provide free nutritious food and health information for pregnant women, breastfeeding mothers and children.Chương trình dành cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em sẵn sàng cung cấp thức ăn bổ dưỡng miễn phí và thông tin sức khỏe cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú sữa mẹ và trẻ em.
Weight GainTăng cân
Total weight gain depends on your prepregnant weight, eating habits, exercise and your metabolism.Tổng số cân tăng lên phụ thuộc vào cân nặng trước lúc mang thai của quý vị, thói quen ăn uống, tập thể dục và sự trao đổi chất của cơ thể quý vị.
The average weight gain during pregnancy for a normal weight female is 25 to 35 pounds.Số cân tăng trung bình trong quá trình mang thai đối với một phụ nữ có cân nặng bình thường là 11,3-15,8 kg (25 đến 35 pounds).
You should gain 2 to 4 pounds in the first 3 months and about ¾ to 1 pound per week after that.Quý vị cần phải tăng từ 1 kg đến 1,8 kg (2 đến 4 pounds) trong 3 tháng đầu và khoảng 0,34 kg đến 0,45 kg (¾ đến 1 pound) mỗi tuần kế tiếp.
If you were under or over weight before pregnancy, ask your doctor or dietitian about how much weight you should gain.Nếu quá gầy hoặc quá mập trước khi mang thai, quý vị nên tư vấn bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng để biết quý vị cần phải tăng bao nhiêu cân.
If you are gaining weight too fast:Nếu quý vị tăng cân quá nhanh:
Limit sweets and high fat foods.Hạn chế dùng đồ ngọt và thức ăn có nhiều chất béo.
Choose low fat items, fruit or a small serving of frozen yogurt, sherbet, pudding or jell-o.Chọn các đồ ăn ít chất béo, trái cây hoặc khẩu phần nhỏ như sữa chua đông lạnh, nước quả, bánh putđing hoặc thạch jell-o.
Use very little butter, margarine, sour cream, mayonnaise or salad dressing.Dùng rất ít bơ, bơ thực vật, kem chua, sốt mayonaise hoặc dầu giấm để trộn sa lát.
Try reduced calorie or low fat products.Thử ăn các sản phẩm ít calo hoặc ít béo.
Avoid fried foods.Tránh dùng các món chiên.
Choose baked, broiled or grilled chicken, fish or turkey.Chọn các loại thịt gà, cá hoặc gà tây nướng, bỏ lò, hoặc nướng trên vỉ.
MedicineThuốc
Take your prenatal vitamins each day.Dùng loại vitamin trước khi sinh mỗi ngày.
Check with your doctor or clinic before taking any medicines such as prescription or over the counter medicines and herbals.Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc phòng khám trước khi dùng bất cứ loại thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn và thảo dược nào.
Take only medicines ordered by your doctor.Chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Smoking, Alcohol and DrugsHút thuốc, rượu và thuốc phiện
Do not smoke and avoid being in the same room with people who are smoking.Không hút thuốc và tránh ở trong cùng một phòng với người đang hút thuốc.
Do not drink alcohol or take drugs during your pregnancy.Không uống rượu hoặc dùng ma túy trong thời kỳ mang thai.
Activity and SleepHoạt động và ngủ
Get plenty of rest.Nghỉ ngơi nhiều.
Try to get 8 hours of sleep.Nên ngủ 8 giờ.
It is best to lie down on your left side because this increases the flow of oxygen and nutrition to your baby.Tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái vì tư thế này làm tăng lưu lượng ô xi và dinh dưỡng cho con quý vị.
Exercise by walking, swimming or biking for about 30 minutes each day.Tập thể dục bằng cách đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp khoảng 30 phút mỗi ngày.
Check with your doctor before starting a new exercise program.Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới.
Learn and practice the exercises from your childbirth class.Học và thực hành các bài tập thể dục của lớp sinh con.
Wear a supportive bra that fits well.Mặc áo nâng ngực vừa vặn.
SafetyAn toàn
Check with your doctor before having any medical x-rays while you are pregnant.Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất cứ lần chụp X-quang nào trong lúc quý vị đang mang thai
Dental x-rays are safe if a shield is placed over your abdomen.Các lần chụp X-quang nha khoa là an toàn nếu để tấm chắn che lên bụng của quý vị.
The second trimester, months 4 to 6 of pregnancy, is the best time for dental care.Ba tháng thứ hai của thai kỳ, tức là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ, là thời gian tốt nhất để chăm sóc răng miệng.
Before any treatment, x-ray or cleaning, you may need to get permission from your obstetrician or OB doctor.Trước khi thực hiện bất cứ biện pháp điều trị, chụp x-quang hoặc vệ sinh nào, quý vị có thể cần phải có sự cho phép của bác sĩ sản khoa.
This is for the health of you and your baby.Việc này là vì sức khỏe của quý vị và con quý vị.
Other safety points:Các vấn đề khác về an toàn:
Avoid paints (except latex), pesticides, sprays and other strong chemicals.Tránh các loại sơn (trừ latex--mủ nhựa), thuốc trừ sâu, các loại thuốc xịt và các hóa chất mạnh khác.
Do not clean a cat litter box, or bird or reptile cages.Không vệ sinh hộp đựng phân của mèo, lồng chim hoặc lồng của bò sát.
Animal feces can have bacteria that can make you sick and harm your baby.Phân động vật có thể có vi khuẩn có thể làm cho quý vị bị bệnh và có hại cho con quý vị.
Wash your hands well with soap and water after touching raw meat.Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào thịt sống.
Cook meat well.Nấu thịt thật kỹ.
Wear seat belts low over your hips.Đeo dây đai an toàn thấp hơn, ngang qua hông quý vị.
Share Your ConcernsChia sẻ mối quan tâm của quý vị
Share good or bad feelings about your pregnancy, your body changes and having a baby with your partner, friends and family.Chia sẻ cảm xúc tốt đẹp hoặc tồi tệ trong quá trình mang thai, những thay đổi trong cơ thể quý vị và việc có con với bạn đời, bạn bè và gia đình.
Talk to your doctor or nurse if you are having problems coping.Cho bác sĩ và y tá biết nếu quý vị đang phải đương đầu với các vấn đề.
Write down questions to ask your doctor or nurse.Ghi ra các thắc mắc để hỏi bác sĩ hoặc y tá.
Ask for more information on breastfeeding, birth control to use after delivery and choosing a doctor for your baby.Nếu cần, xin thêm thông tin về việc cho con bú sữa mẹ, ngừa thai để dùng sau khi sinh và chọn bác sĩ cho con quý vị.
Planning AheadChuẩn bị trước
Get a baby car seat and install it in your car.Lấy ghế trên xe dành cho trẻ con và để nó vào trong xe hơi của quý vị.
Plan for things you will need the first 6 weeks, such as baby items, diapers, clothes and easy to prepare foods for meals.Lên kế hoạch chuẩn bị những thứ mà quý vị cần trong 6 tuần đầu, như là các vật dụng dành cho trẻ con, tã lót, quần áo và các loại thực phẩm dễ chế biến cho các bữa ăn.
Plan for someone to help you at home after the delivery.Lên kế hoạch tìm người giúp quý vị tại nhà sau khi sinh.
Make arrangements for child care if needed.Sắp xếp việc chăm sóc trẻ nếu cần.
Make a list of phone numbers of people to call when your labor begins.Lập danh sách số điện thoại của những người cần gọi khi quý vị bắt đầu chuyển dạ.
Arrange for transportation to the hospital.Xắp xếp việc vận chuyển đến bệnh viện.
Pack your suitcase.Xếp đồ của quý vị vào va li.
Put in clothes and other items to use at the hospital and that you and your baby will wear home.Cho quần áo và các vật dụng khác vào để dùng ở bệnh viện và quần áo mà quý vị và con quý vị sẽ mặc khi về nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *